Top 3 máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tốt nhất 2019

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI NÀO TỐT VÀ NHỮNG TIÊU CHÍ KHI CHỌN MUA

Khí hậu đang ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn nên việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời được đánh giá là một trong những giải pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm, an toàn và lâu bên cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt nhất? Nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời của hãng nào? Bình nước nóng năng lượng mặt trời nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Mục lục bài viết:

Lựa chọn bình nước nóng năng lượng mặt trời

1. Thế Nào Là Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời?

Trước khi trả lời câu hỏi bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đây là thiết bị cung cấp nước nóng dùng trong sinh hoạt tại các hộ gia đình. Bản chất thì máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng giống như sản phẩm bình nóng lạnh chúng ta vẫn sử dụng trong nhà tắm. Ngoài ra, đây là sản phẩm rất thân thiện vì nó không tạo ra khí CO2 thải ra môi trường. 

Các sản phẩm bình năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay phần lớn đề không sử dụng điện. Vì vậy, bạn vẫn có thể sử dụng nước nóng khi mất điện và đảm bảo tuyệt đối những tai nạn về điện trong quá trình gia đình sử dụng. 

 Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đến năm 1967, gần 20% dân số Israel sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, đây cũng là quốc gia đầu tiên đưa máy nước nóng năng lượng mặt trời vào thương mại (1953).

2. Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Đối với một máy nước nóng năng lượng mặt trời thường hoạt động theo nguyên lý biến đổi quang năng thành nhiệt năng. Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào các tấm hay ống thu nhiệt. Do quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên. 

Trong quá trình đối lưu diễn ra liên tục, nước nóng sẽ chảy về van trên cao của bình chứa nước. Còn nước lạnh trong bình chìm xuống, chảy vào hệ thống ống dẫn nhiệt và tiếp tục được đốt nóng. 

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

3. Nên Mua Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Hay Máy Nước Nóng Bằng Điện? 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nước nóng vậy máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt nhất?  Cùng điểm qua những ưu điểm vượt trội khác mà máy nước nóng năng lượng mặt trời đem lại cho chúng ra nhé.

 • Tiết kiệm được điện năng tiêu thụ nên khoảng 5 năm sẽ thu hồi lại vốn do không sử dụng điện
 • Thân thiện với môi trường
 • An toàn khi sử dụng (trừ trẻ em và người già dễ bị bỏng nếu không chú ý)

Tuy nhiên, máy nước nóng năng lượng mặt trời vẫn còn những điểm hạn chế:

 • Cồng kềnh, chiếm diện tích rất lớn trên sân thượng hoặc mái nhà…
 • Chi phí một số sản phẩm cao 

4. Tiêu Chí Hàng Đầu Để Chọn Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Tốt Nhất

Để lựa chọn bình năng lượng mặt trời nào tốt? cùng điểm qua những tiêu chí lựa chọn sau đây

 • Vị trí lắp đặt máy:  Đảm bảo đủ ánh nắng chiếu vào, tránh bị khuất bởi những nhà xung quanh.
 • Giá bán sản phẩm trên thị trường : Có nhiều mức giá trên thị trường để khách hàng tham khảo và lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình.
 • Khả năng kháng khuẩn: Đây là lớp bảo vệ máy nước nóng khi tiếp xúc trực tiếp với điều kiện môi trường.
 • Dung tích bồn chứa: Để giải đáp thắc mắc này bạn cần căn cứ vào số thành viên và nhu cầu sử dụng của gia đình mình.
 • Chất liệu của bồn bảo ôn: Đây là lớp bảo vệ ngoài cùng của máy nước nóng thường xuyên chịu tác động xấu từ môi trường nên đòi hỏi nó phải có độ bền cao, chất lượng tốt,….
 • Lõi của bồn bảo ôn: Đây là bộ phận quan trọng của bình nước nóng năng lượng mặt trời, quyết định đến tuổi thọ của sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Lớp cách nhiệt Polyurethane: Lớp cách nhiệt này có tác dụng duy trì nhiệt độ nước nóng bên trong bình bảo ôn. Lớp cách nhiệt tốt cần có độ dày 5cm trở lên.
 • Ống thu nhiệt: Ống thu nhiệt có hiệu suất càng cao thì sẽ càng nâng cao tuổi thọ của máy nước nóng. Trên thị trường có 2 loại ống thu nhiệt phổ biến là ống lõi dầu và ống lõi titan. Trong đó, lõi titan được ưa chuộng hơn vì chất lượng tốt và giá thành rẻ.
 • Bộ hỗ trợ nhiệt và chống giật: Bộ phận này rất cần thiết đối với những nơi có khí hậu lạnh và ít nắng như miền Bắc Việt Nam.
 • Chế độ bảo hành máy: Thời gian bảo hành của máy nước nóng năng lượng mặt trời khá lâu. Như vậy khách có có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm. 
Lưu ý khi chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời

5. Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Giá Bao Nhiêu?

Ngân sách luôn là một vấn đề cần quan tâm khi chọn mua bình nước nóng năng lượng mặt trời. Giá bán của máy sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như dung tích bình chứa, độ bền, thương hiệu, công nghệ hấp thu nhiệt. Vậy có phải máy năng lượng mặt trời loại nào tốt thì sẽ có giá cao. Hai yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá của máy là công nghệ hấp thu nhiệt (dạng ống chân không) hay dạng tấm phẳng. Loại tấm phẳng hấp thụ nhiệt tốt hơn dạng ống chân không nhưng giá bán sẽ cao hơn.

6. Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Loại Nào Tốt?

6.1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Khi lựa chọn bình năng lượng mặt trời loại nào tốt? thì không thể không kể đến Máy nước nóng năng lượng mặt trời có dạng ống chân không là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Về giá thành sản xuất thì những sản phẩm này rẻ hơn rất nhiều so với loại tấm phẳng hay loại ống dầu. Giữa các nhà sản xuất khác nhau thì các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không có thể khác nhau đôi chút về loại hợp kim/kim loại được mạ bên trong. 

 Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

6.2. Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Loại ống dầu này có cấu tạo tương tự với máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không. Chỉ có điều là trong ống chứa dầu chứ không phải rỗng để cho nước chảy vào. Dầu trong thân ống được ngăn không tiếp xúc với bình chứa nước. 

Ban ngày, nhiệt được hấp thu qua ống chân không và làm nóng dầu bên trong. Loại dầu được sử dụng thường là những loại có nhiệt độ sôi thấp. Khi dầu được làm nóng thì nó đối lưu và phần nóng nổi lên trên, truyền nhiệt vào thanh dẫn nhiệt được đặt trong bình chứa và đun nóng nước.

Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

6.3. Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Ưu điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm này là khả năng hấp thụ nhiệt cực tốt. So với công nghệ ống chân không thì dòng máy năng lượng mặt trời tấm phẳng này có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn khoảng 25 – 30% trên cùng một diện tích lắp đặt máy. Cấu tạo của sản phẩm này cũng có những khác biệt so với hai dòng máy năng lượng mặt trời ống dầu và ống chân không.

Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời mặt phẳng

7. Nên Dùng Bình Năng Lượng Mặt Trời Của Hãng Nào?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện vô vàn hãng sản xuất bình năng lượng mặt trời vậy bình năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây

7.1.  Máy nước nóng năng lượng mặt trời Mega sun

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun có tốt không là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm nhất hiện nay. 

Cùng điểm qua một số đặc điểm nổi trội của máy: 

 • Được làm từ vật liệu hợp kim nhôm cao cấp
 • Lõi bên trong được làm bằng inox 304 có độ bền cao
 • Dung tích từ 120 lít – 300 lít, trong đó sử dụng phổ biến nhất là từ 240 lít – 300 lít.
 • Giá dao động từ 5,9 triệu – 13 triệu/máy đối với loại thường. Đối với loại máy nước nóng ống dầu có giá từ 14 triệu – 20 triệu đồng. Còn với máy nước nóng tấm phẳng Megasun có giá từ 45 triệu – 58 triệu/máy.
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Mega Sun

7.2.  Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston

Thương hiệu Ariston là thương hiệu máy nước nóng của Ý đã được sử dụng nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, thương hiệu máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời Ariston cũng như các loại bình nước nóng thông thường rất được ưa chuộng. 

Điểm qua một số tính năng nổi trội của máy: 

 • Hệ thống ống chân không, tỉ suất hấp thụ nhiệt lên đến 94% giúp máy làm nóng nhanh và hiệu quả hơn
 • Dung tích từ 132l đến 300l
 • Giá dao động từ 6 triệu – 15 triệu đối với máy ống chân không và máy ống dầu. Đối với máy nước nóng tấm phẳng có giá từ 17 triệu – 50 triệu/máy.
 Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston

7.3. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành

Đây là một thương hiệu rất có tiếng tăm trên thị trường điện máy trong nước. Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành là một trong những sản phẩm được sử dụng tại nhiều nơi, là một trong những sản phẩm thành công nhất của thương hiệu.

Một số tính năng của máy: 

 • Được làm từ vật liệu Inox SUS 304/B
 • Lớp giữ nhiệt từ hợp chất Foam giúp máy giữ nhiệt độ nước nóng được đến 96 giờ
 • Dung tích trung bình từ 130l – 360l, đối với loại công nghiệp có dung tích lên đến 500l – 30000 lít.
 • Giá dao động từ 5,5 triệu – 13 triệu đối với ống thường. Trong khi loại ống dầu có giá từ 13 triệu – 20 triệu.
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành

7.4. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

Sơn Hà là thương hiệu máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời của Tập đoàn Sơn Hà. Các loại bình chứa nước, bình trữ nước dự trữ cho gia đình của thương hiệu này được sử dụng rất phổ biến tại các tỉnh thành của Việt Nam. 

Đặc điểm nổi bật của máy

 • Có thiết kế đa dạng về mẫu mã cho người tiêu dùng chọn lựa
 • Giá cả phải chăng và độ bền, hiệu quả sử dụng cao, dao động từ 6 triệu – 16 triệu đồng
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

7.5.  Máy nước nóng năng lượng mặt trời Kangaroo

Hiện nay những sản phẩm của Kangaroo được sử dụng nhiều tại các văn phòng công ty, trường học, bệnh viện…

Những tính năng nổi trội của máy: 

 • Thiết kế thì sản phẩm có kiểu dáng đẹp mắt, màu sắc trang nhã phù hợp với nhiều không gian sang trọng
 • Lõi làm máy được làm từ Inox SUS 304-2b an toàn cho sức khỏe.
 • Kangaroo cũng nâng thêm 5 lớp cách nhiệt giữ giúp bình chứa nước giữ được nhiệt độ nóng 40 độ C (trong 72 giờ).
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Kangaroo 

Trên đây là một số chia sẻ về máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đây là một trong những thiết bị cần thiết đối với mỗi gia đình. Nó mang đến giải pháp tốt nhất trong thời đại văn minh, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt vừa đi đôi với việc bảo vệ môi trường. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về máy nước nóng năng lượng mặt trời và có thể giúp bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất cho gia đình mình. 

Leave a Reply